Cách thay màn hình điện thoại - Ken Mobile

Cách thay màn hình điện thoại - Ken Mobile

Đại đa số những dòng điện thoại thông minh ngày nay đều có khả năng chịu va đập tốt. Tuy nhiên trên thực tế lại không như vậy, vấn đề điện thoại bị vỡ, nứt màn hình sẽ khiến cho bạn vô cùng đau đầu và có những trải nghiệm không tốt trên chiếc điện thoại của mình.

Bạn hoàn toàn có thể thay màn hình điện thoại mới nhưng giá thay thì vô cùng đắt đỏ, đủ để bạn có thể mua một chiếc điện thoại mới. Chính vì vậy, để không bị mất chi phí sửa chữa, trong bài viết này Ken Mobile sẽ hướng dẫn bạn cách thay màn hình điện thoại tại nhà năm 2021, Không những thế, chúng tôi còn cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về màn hình cảm ứng trước khi bạn bắt đầu tự sửa chữa chiếc điện thoại của mình !

 1.  Lý do tại sao điện thoại lại rất dễ bị nứt, vỡ màn hình ?

Theo cuộc khảo khát ( kéo dài 4 tháng ) từ ý kiến khách hàng tại Minh Lộc Mobile thì đa phần khi nói về vấn đề màn hình cảm ứng họ đều hỏi 1 câu :" Tại sao chiếc điện thoại chúng tôi mua 10 triệu / 20 triệu thậm chí 30 triệu nhưng sao chỉ rớt 1 lần mà lại bị vỡ màn hình ??? "

Để trả lời câu hỏi này quả thật là khó bởi các Công ty lớn như Apple và Samsung luôn không ngừng phát triển những loại kính màn hình có khả năng hấp thụ va đập và có tính đàn hồi cao.  

Tuy nhiên, đối với các sản phẩm thiết bị di động ngày này, khi màn hình tràn viền trở thành xu hướng cho trải nghiệm người dùng, thì các viền bảo vệ màn hình đã được giảm đi gần như là hoàn toàn. 

Vì thế khi bạn làm rơi điện thoại xuống bề mặt, tính đàn hồi được tích trữ trong mặt kính sẽ chuyển đổi thành năng lượng và khi năng lượng này lớn hơn lực nén trên bề mặt kính thì sẽ gây ra vỡ màn hình điện thoại.

Và khi vỡ màn hình điện thoại, đại đa số người tiêu dùng thường nghĩ tới việc phải thay màn hình cảm ứng điện thoại !! Vậy giá thay màn hình như thế nào ? Và có nên thay màn hình cảm ứng hay không ? Hãy cùng Ken Mobile tìm hiểu tiếp ngay sau đây nhé !

 2.  Giá thay màn hình điện thoại như thế nào?

Chúng tôi hiểu rằng khi màn hình điện thoại bị vỡ, bạn sẽ vô cùng băn khoăn khi không biết phải làm thế nào. Lúc này trong đầu của bạn sẽ xuất hiện rất nhiều câu hỏi như :" Liệu điện thoại có sử dụng được nữa không ?", " Có nên thay màn hình điện thoại không ?" Nếu thay thì "Chi phí phát sinh là bao nhiêu ? "

Nếu như bạn là một người không rành về cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của màn hình cảm ứng thì tôi tin chắc rằng khi bạn mang ra những dịch vụ sửa chữa không uy tín, bạn sẽ dễ dàng rất dễ chi những mức phí " trên trời ", không đúng giá phải trả cho tình trạng hiện tại trên chiếc màn hình điện thoại.

Việc bạn thay thế một màn hình điện thoại có mức chi phí tương ứng với một chiếc điện thoại mới là hoàn toàn bất hợp lí. Ví dụ: Nếu điện thoại Xs Max 64GB của bạn bị vỡ màn hình, bạn thay màn hình với mức giá 5,500,000 với giá này bạn hoàn toàn có thể Trả góp để mua một iPhone Xs Max 64GB mới hoàn toàn còn trong hộp !

Ngoài mức giá cả vô cùng không hợp lí, bạn phải nghĩ tới vấn đề thời gian sửa chữa, cũng như khoảng thời gian bạn không thể sử dụng được chiếc điện thoại di động của mình. Vậy tại sao bạn lại không tự thay màn hình điện thoại để tiết kiệm một khoản chi phí lớn ? Tại sao bạn lại không gạt hết những lo âu và thoả sức tò mò trên chiếc màn hình cảm ứng của mình ?

May mắn thay, trong bài viết này, Ken Mobile với 10 năm kinh nghiệm kỹ thuật, sửa chữa điện tử, chúng tôi sẽ moi hết tâm can và hướng dẫn cho bạn cách thay màn hình điện thoại một cách kỹ càng, chi tiết nhất năm 2021.

Việc bạn cần làm chính là Sao lưu dữ liệu lên đám mây và dành ra vài phút để đọc ngay bài viết vô cùng tâm huyết của chúng tôi.

 3.  Một số lỗi thường gặp trên màn hình điện thoại di động thông minh.

Okay, trước khi bạn thay màn hình điện thoại, bạn cần thật bình tĩnh và xác định xem có xảy ra lỗi gì sau khi màn hình thiết bị bị vỡ hay không ?

Mục đích của công việc này chính là xác định mức độ nghiêm trọng của điện thoại di động cũng như thuộc nhà sản xuất nào, từ đó bạn sẽ đưa ra quyết định nên thay màn hình điện thoại hay nên thay mặt kính ! 

 3.1  Màn hình điện thoại iPhone bị vàng.

Màn hình điện thoại bị vàng thông thường do những nguyên nhân sau: 

 • Màn hình điện thoại là hàng lô.
 • Màn hình xuống cấp sau thời gian sử dụng.
 • Pin có vấn đề không cung cấp năng lượng cho màn hình khiến cho ánh sáng hiển thị nổi dung yếu.
 • Màn hình điện thoại bị vàng do chế độ Ban đêm ( Chế độ Night Shift )

Tham khảo bài viết: Cách khắc phục màn hình điện thoại bị vàng năm 2021

Trong trường hợp màn hình điện thoại iPhone, Samsung bị ố vàng sau khi bị va chạm thì rất có thể màn hình hiển thị và màn hình cảm ứng đã bị ảnh hưởng lúc này bạn cần phải thay toàn bộ màn hình !

 3.2  Màn hình bị ố đen, chảy mực.

Màn hình điện thoại bị loang màu đen hoặc bị loang màu tím rất có thể xảy ra do những nguyên nhân : 

 • Bạn đã từng thay màn hình lô, kém chất lượng có đồ giòn cao dễ vỡ.
 • Điện thoại bị rơi vào nước 
 • Điện thoại bị rơi va đập vỡ màn hình dẫn tới bị loang màu đen

Đối với trường hợp này tuỳ vào tình trạng máy của bạn thì sẽ 2 phương pháp khắc phục : 

Đối với trường hợp màn hình không bị nứt nhưng bị loang màu đen bạn có thể khắc phục tại nhà theo từng bước như trong bài viết: "Cách khắc phục màn hình điện thoại bị đen 1 góc 2021"

 3.3  Màn hình điện thoại bị sọc dọc, sọc ngang.

Màn hình điện thoại bị sọc dọc thông thường xảy ra do những nguyên nhân như sau : 

 • Lỏng cáp màn hình do làm rơi rớt điện thoại.
 • Điện thoại bị sọc màn hình do sử dụng màn hình kém chất lượng, không chinh hãng.
 • Điện thoại bị sọc dọc màn hình do bị nhiễm từ.

Tham khảo bài viết : Cách sửa màn hình điện thoại bị sọc dọc, sọc mờ năm 2021

Đối với trường hợp bạn làm rớt điện thoại gây ra tình trạng bị sọc màn hình rất có thể là lỏng cáp màn hình, bạn chỉ cần lắc mạnh vài lần cho cáp màn hình khít lại là hết bị sọc.

Nhưng trong trường hợp cáp màn hình không bị lỏng mà bị lỗi về phần cứng thì bạn cần phải thay toàn bộ màn hình điện thoại.

 3.4  Màn hình điện thoại bị loạn cảm ứng.

Đối với vấn đề điện thoại bị loạn cảm ứng thông thường do những nguyên nhân :

 • Điện thoai iPhone bị vô nước.
 • Sử dụng cục sạc, miếng dán màn hình không phù hợp
 • Phần mềm hệ thống bị xung đột, ...
 • Tải nhiều phần mềm có dung lượng nặng

Tham khảo bài viết : Cách sửa màn hình bị loạn cảm ứng năm 2021

 4.  Tại sao cần phân biệt thay mặt kính và thay màn hình điện thoại

Sau khi bạn đã xác định được lỗi hiện hữu trên chiếc màn hình điện thoại cảm ứng của mình. Lúc này bạn cần phải phân biệt được với tình trạng lỗi đó bạn cần nên thay mặt kính hay là thay màn hình.

Mục đích của việc phân biệt này sẽ giúp bạn có thể tiết kiệm được hàng đống tiền nếu như bạn trang bị cho mình những kiến thức nền tảng.

 4.1  Đối với bạn muốn mang máy ra tiệm sửa chữa.

 • Trong nhiều trường hợp đa phần điện thoại thường bị hư mặt kính, bạn chỉ cần thay mặt kính đó là xong ( chi phí thay mặt kính dường như rất rẻ và rẻ hơn việc thay màn hình gấp nhiều lần ).
 • Tránh bị những trung tâm sửa chữa không uy tín đôn giá lên.

 4.2   Đối với bạn muốn tự sửa chữa tại nhà.

 • Nắm được mấu chốt của vấn đề, từ đó dễ dàng lựa mua những vật liệu bị hư rồi thay thế.
 • Tiết kiệm chi phí sửa chữa

 5.  Hướng dẫn phân biệt thay mặt kính và thay màn hình điện thoại 

Đại đa số những dòng sản phẩm iPhone và Samsung ngày nay thường có cấu tạo lớp cảm ứng đi chung với lớp màn hình hiển thị.

Chính vì cấu tạo như thế nên việc thay mặt kính khi điện thoại của bạn xuất hiện những dấu hiệu: 

 • Đối với trường hợp mặt kính vỡ và cảm ứng, màn hình hiển thị màu sắc vẫn hoạt động bình thường thì bạn chỉ cần thay mặt kính là xong
 • Đối với trường hợp mặt kính vỡ và cảm ứng bị đơ liệt hoàn toàn thì bạn phải thay luôn màn hình điện thoại vì màn hình đi chung với cảm ứng.

Bạn có thể tham khảo bài viết chi tiết tại Mục  4.3 bài viết :" Cách khắc phục màn hình bị bể 2021

 6.  Vậy mua những vật liệu màn hình, mặt kính thay thế ở đâu ?

Ken Mobile đề xuất bạn nên lựa chọn mua ở sàn thương mại điện tử uy tín và nổi bật nhất Việt Nam, Shopee. Bạn hoàn toàn có thể kiếm được rất nhiều mặt kính cũng như màn hình iPhone, Samsung chính hãng tại Shopee mà không cần phải tìm đâu xa xôi.

Chỉ cần vào Trang web https://shopee.vn/ và tìm kiếm những vật liệu mà bạn cần mua thông qua ô có biểu tượng kính lúp. Nhưng để có thể tìm mua được những linh kiện chính hãng thì bạn phải dành nhiều thời gian ban đầu để tìm hiểu tất cả các nhà cung cấp trên Shopee.

Sendo ,Lazada cũng là một trong những sàn thương mại điện tử cung cấp những linh kiện điện tử chính hãng. Bạn cũng nên so sánh giá, chất lượng linh kiện giữa các sàn và những nhà cung cấp uy tín khác để có thể lấy được mức giá ổn nhất nhé !

 7.  Những dụng cụ hỗ trợ việc thay màn hình điện thoại 

Để bạn có thể tự thay màn hình điện thoại tại nhà bạn cần phải chuẩn bị những dụng cụ hỗ trợ như :

 • Tua vít mini.
 • Bộ tua vít Mini Torx.
 • Nhíp nhựa.
 • Một miếng nệm nhựa dùng để dựng điện thoại.
 • Một miếng gảy / gảy guitar.
 • Nhíp cong.
 • Dao chính xác hoặc dao mổ thủ công.
 • Máy sấy tóc hoặc súng nhiệt.

 8.  Các bước tự thay mặt hình điện thoại

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều dòng điện thoại khác nhau điển hình như iPhone, Samsung, Oppo, Huawei, ... và tuỳ vào từng Nhà sản xuất sẽ có cách thay màn hình hoàn toàn khác nhau. 

Không những thế, có những trường hợp bạn phải mang máy ra Nhà sản xuất thì mới sửa chữa được. Chính vì vậy, một bài hướng dẫn cách thay màn hình điện thoại một cách chính xác nhất là hoàn toàn không thể.

Nhưng đại đa số các dòng điện thoại thông minh về cơ bản để thay được màn hình điện thoại thì sẽ được tuân theo một trình tự sửa chữa như sau :

 • Mở điện thoại
 • Tháo màn hình
 • Thay chất kết dính
 • Gắn màn hình mới
 • Đảm bảo kết nối cáp chính xác

Lưu ý: Để bạn nắm được chi tiết thay màn hình của loại điện thoại sử dụng thì nên truy cập Youtube, bạn sẽ tìm được rất nhiều hướng dẫn cách thay một cách chi tiết trên từng loại điện thoại cụ thể mà bạn đang sử dụng.

 8.1  Mở điện thoại

Để mở được điện thoại bạn phải xác định được tất cả vị trí các ốc vít Torx và tháo chúng ra hoàn toàn. 

Thông thường những ốc Torx này thường nằm ở các Loa, cổng USB, ngay nhãn thương hiệu hoặc các hốc Pin.

Sau khi bạn tháo hoàn toàn các ốc vít, lúc này bạn sử dụng miếng gảy ( có thể miếng gảy đàn ) để thực hiện mở điện thoại ra

Lưu ý:

Khi mở màn hình, bạn nên chú ý cẩn thận với các cọng cáp có dạng Ruy-băng ( điển hình cáp HDMI dẹt,... ) vì chúng rất dễ hư hỏng >> Nên sử dụng miếng gảy để thực hiện

 8.2  Tháo màn hình

Làm mềm chất kết dính bằng súng nhiệt hoặc máy sấy tóc. Bạn còn có thể để điện thoại ở nơi có nhiệt độ cao (chẳng hạn như trên bộ tản nhiệt) 

Sau khi chất kết dính mềm, bạn đẩy lỗ camera so với mặt kính, từ từ đưa màn hình kính ra xa thân máy

 8.3  Thay chất kết dính

Bạn có thể dùng băng keo hai mặt và cắt thành các mảnh hẹp 1 mm, sau đó dán chất kết dính vào khung của điện thoại thay vì mặt kính.

Hoặc bạn có thể mua các chất kết dính ở các trang thương mại điện tử như Shopee, Lazado, Sendo,...

 8.4  Gắn màn hình mới

Sau khi bạn đã thực hiện thay chất kết dính lúc này bạn đẩy lớp kính vào đúng vị trí và dùng một lực nhẹ để chất kết dính tiếp xúc với màn hình.

 8.5  Đảm bảo kết nối cáp chính xác.

 • Kết nối lại các cáp liên quan, khóa chúng lại nếu cần.
 • Cẩn thận đặt các linh kiện thành phần vào trong thân máy cẩn thận.
 • Đảm bảo không còn dây cáp hoặc ốc vít. 
 • Bạn có thể bật điện thoại mà không cần vặn chặt các vít cuối cùng để kiểm tra chức năng.

 8.6  Thay màn hình điện thoại mới xong liệu có thực sự thành công ?

Thay màn hình điện thoại mới mang lại cho chiếc điện thoại của bạn một diện mạo gần như mới và nếu cảm ứng tốt và màn hình hiển thị sắc nét thì điều đó quá tốt cho bạn.

Nhưng không phải lúc nào cũng thay màn hình một cách thành công ( rất khó đối với những bạn không có chuyên về kỹ thuật ). Có những trường hợp sau khi thay xong sẽ gây ra tình trạng nóng máy ! 

=> Chính vì vậy, lựa chọn linh kiện chính hãng, uy tín, và chất lượng cao là yếu tố quyết định sự thành công trong việc thay màn hình điện thoại

 9.  Mẹo khắc phục tình trạng màn hình bị vỡ 2021 ( Dành cho những bạn không muốn tự thay màn hình )

Trong trường hợp bạn không muốn tự thay màn hình điện thoại và muốn đem ra trung tâm sửa chữa thì phần 9 này sẽ dành riêng cho bạn.

Trong phần này, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn một số mẹo để hạn chế những vấn đề có thể phát sinh nặng hơn khi màn hình điện thoại của bạn bị bể, vỡ.

 9.1  Sử dụng băng keo đóng gói

Nếu bạn muốn sử dụng chiếc điện thoại di động trong trường hợp bị nứt, vỡ bạn hình và không muốn bị vỡ kính nhiều hơn hay bị đứt tay thì băng keo đóng gói là một phương pháp tạm thời nhưng lại vô cùng hiệu quả.

Gói cẩn thận chiếc điện thoại của bạn và cắt nó bằng con dao. Lúc này miếng băng keo đóng gói của bạn sẽ không khác gì một chiếc áo giáp bảo vệ màn hình của bạn.

 9.2  Miếng dán bảo vệ màn hình điện thoại

Một mẹo khác là bạn có thể sử dụng miếng dán bảo vệ màn hình. Chúng bảo đảm rằng sẽ tiện nghi và mang tính thẩm mỹ cao hơn so với băng keo đóng gói.

 10.  Câu hỏi thường gặp 

 10.1  Thay màn hình điện thoại có mất dữ liệu không

Thay màn hình điện thoại sẽ không gây ra mất dữ liệu. Tuy nhiên, khi chuẩn bị thay màn hình hay mang ra trung tâm sửa chữa, bạn nên thực hiện sao lưu dữ liệu lên đám mây hoặc ổ cứng để phòng trường hợp không như mong đợi.

 10.2  Tự thay mặt kính điện thoại dễ hay khó?

Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền. Công việc thay màn hình, mặt kính điện thoại cần phải có kỹ năng về kỹ thuật cao nên trước khi bạn tự thay hãy tìm hiểu thông tin thật kỹ lưỡng trước khi thay nhé.

 10.3  Có nên tự thay mặt kính điện thoại tại nhà không?

Câu trả lời là hoàn toàn được. Tuy nhiên, bạn cần chuẩn bị cho mình bộ dụng cụ chuyên để sửa chữa và phải trang bị cho mình kiến thức thật vững trước khi tự thay màn hình mặt kính điện thoại nhé.

 11.  Kết luận

Vậy là Ken Mobile đã hướng dẫn xong cho bạn cách thay màn hình điện thoại năm 2021. Nếu bạn có thắc mắc gì hãy để lại bình luận phía dưới nhé

 

Đang xem: Cách thay màn hình điện thoại - Ken Mobile

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng